November 22, 2008
Articles    
View Article

Current Articles | Categories | Search | Syndication

8 กันยายน แม่พระทรงบังเกิด

 

          เราก็รู้แล้วว่าการฉลองแม่พระที่สำคัญๆ  นั้นมีต้นกำเนิดมาจากทางพระศาสนจักรตะวันออกหรือพระศาสนจักรที่พูดภาษากรีก เช่นเดียวกัน  สำหรับการฉลอง แม่พระบังเกิด เป็นพระสันตะปาปาแซร์จิอุสที่ 1 ซึ่งเป็นพระสันตะปาปาที่มีเชื้อสายทางพระศาสนจักรตะวันออกได้เป็นผู้ที่นำเข้ามาสู่พระศาสนจักรลาตินในปลายศตวรรษที่ 7

          เดิมทีเดียวการฉลองในวันนี้เป็นวันฉลองคล้ายวันเสกวิหาร นักบุญอันนาที่กรุงเยรูซาเลม  ที่จริงตามคำบอกเล่าที่เราได้สืบทอดต่อกันมาก็ว่าเป็นสถานที่นี้เองที่เป็นที่พำนักอาศัยของนักบุญยออากิมและนักบุญอันนาซึ่งมีเชื้อสายจากกษัตริย์ดาวิด     ท่านทั้งสองเป็นบิดามารดาของพระนางมารีย์

          อย่างไรก็ตามเป็นหน้าที่ของเราที่จะค้นหาความจริงที่ลึกซึ้งในการฉลองแม่พระบังเกิดนี้ นั่นก็คือ การเสด็จลงมาบนแผ่นดินนี้ของมนุษย์ -พระคือ ของพระคริสตเจ้านั้นได้รับการตระเตรียมจากพระบิดาเจ้านานนับเป็นศตวรรษ บุคคลิกภาพแห่งการเป็นพระเจ้าของพระผู้ไถ่อยู่เหนือทุกสิ่งทุกอย่างอย่างไม่มีขอบเขต  ยากที่มนุษย์คนใดจะสามารถให้กำเนิดพระองค์ได้  ดังนั้นประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติจึงต้องค่อยๆ ดำเนินไปด้วยความยากลำบากยิ่งในการตระเตรียมเงื่อนไขที่จำเป็นต่างๆ  สำหรับการเสด็จลงมาบังเกิดเป็นมนุษย์ของพระบุตรพระเจ้า

          เพราะฉะนั้นความศรัทธาภักดีของคริสตชนจึงต้องการจะแสดงออกซึ่งความคารวะต่อบุคคล และเหตุการณ์ที่ได้มีส่วนร่วมในการตระเตรียมการบังเกิดของพระคริสตเจ้าในทุกๆระดับไม่ว่าจะเป็นในระดับมนุษย์ปุถุชนธรรมดาหรือในระดับพระหรรษทานเหนือธรรมชาติก็ตาม นั่นก็คือพระมารดาของพระองค์  การบังเกิดของพระนาง  การปฏิสนธิของพระนาง บิดามารดาของพระนางและแม้กระทั่งบรรพบุรุษของพระนางด้วย     (  มธ 1:1-16: 18-23 )

          การเชื่อในเหตุการณ์ที่ได้เตรียมไว้สำหรับการเสด็จลงมาบังเกิดเป็นมนุษย์ของพระบุตรพระเจ้าหมายความว่าเชื่อในความเป็นจริง แห่งการเสด็จลงมาบังเกิดเป็นมนุษย์ของพระบุตรพระเจ้านั่นเอง ทั้งเป็นการยอมรับถึงความจำเป็นในการร่วมกิจการของมนุษย์ในการที่จะทำให้การช่วยให้โลกได้รอดสำเร็จไปด้วย

          ความศรัทธาภักดีที่แท้จริงต่อพระนางมารีย์ต้องนำเราไปหาพระเยซูเจ้าเสมอ  และการฉลองพระนางมารีย์มีจุดยอดอยู่ที่บูชามิสซา

 

คำภาวนาทูลขอและข้อปฏิบัติ

1.  ขอให้การบังเกิดของพระนางมารีย์ มารดาของเราทุกคน  เตือนเราให้คิดถึงสันติภาพด้วยเถิด

2.  ข้าแต่พระนางมารีย์ โปรดช่วยให้เรามีความสัมพันธ์อย่างลึกซึ้งกับ

    พระเยซูเจ้า และในระหว่างพวกเรากันเองและในพระเป็นเจ้าด้วย

3.  ข้าแต่พระนางมารีย์  โปรดช่วยเสนอให้เราสักวันหนึ่งได้บังเกิดใหม่ 

    โดยได้รับชีวิตใหม่ในเมืองสวรรค์

 

8  กันยายน

แม่พระบังเกิด

 

posted @ Thursday, September 06, 2007 1:18 AM by admin

Previous Page | Next Page

COMMENTS

Currently, there are no comments. Be the first to post one!
Click here to post a comment

Home | Articles | Forum
  Copyright 2007 by ThaiCatholic.com   Terms Of Use  Privacy Statement